7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา

7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา

บรรยากาศหมองๆเทาๆเคล้าเสียงฝนแบบงี้ ลองหาหนังมองสักเรื่องดีไหมค่ะ ? แต่ถ้าหากจะให้ฟินอินกันขั้นสุดก็ควรจะเป็นหนังศร้านี่แหละถึงจะเข้ากับบรรยากาศ วันนี้ จึงรวมลิสต์ 7 หนังโศกสลด สุดดราม่า ดูแล้วเรียกน้ำตาได้ทุกครั้งมาฝาก ผู้ใดกำลังอยากปล่อยอารมณ์ถ่วงๆตอนวันหยุด ท่ามกลางบรรยากาศเปิดโอกาส ก็ลองเลือกหนังที่พอใจไปดูกันได้เลยค่ะ


ลำดับที่ 7
My Sister’s Keeper

My Sisters Keeper - 7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา
หนังแนวดราม่าครอบครัวที่มีลูกสาวเป็นลูคีภรรยามาตั้งแต่เล็กๆ
ไม่มีทางรักษาหายได้แต่คอยพยุงกันมา หมอเลยแนะนำให้มีลูกสาวอีกคนเพื่อมาช่วยลูกอีกคน
เนื่องจากมีโครโมโซมตรงกับพี่สาวทุกอย่าง จริงๆมิได้มองตอนเริ่มต้น แต่ก็เพียงพอจะเดาอะไรตอนต้นได้บ้าง
หนังเล่าได้อ่อนโยนละมุน เริ่มที่แม่ก่อนแล้วกัน ดูแล้วประทับใจในเวลาที่แม่เซ้าซี้ให้บุตรสาว
ออกไปข้างนอกบ้าง ออกไปพบไรบ้างไม่อยากที่จะให้ลูกคดคู้อยู่แต่ด้านในภาย
บุตรสาวก้อมัวแต่ตะเบ็งและเพ้อว่าตัวเองไม่สวยมีสภาพแบบงี้ (ผมตกหมดแล้ว) จะให้หนูออกไปยังไง
ข้างแม่ไม่พูดพร่ำทำเพลง….เข้าไปในห้องแล้วก็ใช้กางตตาเลี่ยนโกนหัวตนเองกระทั่งล้านให้ราวกับลูก
มองในเวลานี้น้ำตาก็เกือบจะตกแล้วล่ะ ความรักของแม่
ต่อมาก็คิวของพ่อ ตั้งแต่รู้ดีว่าลูกป่วยไม่เคยบอกอะไรสักคำ ได้แต่ปลดปล่อยให้แม่จัดการโน่นนี่ไปเรื่อยๆ
แต่ในใจเจ็บปวดรวดร้าว คนเป็นพ่อเนอะผู้ชายชอบเนื้อหาไม่มากมายเท่าไร… แต่แววตาที่มองบุตรสาว
ทำให้เรามองไปน้ำตาคลอหน่วยไป ในเวลาที่หมอบอกว่าอาจหมดทางแล้ว เหลือเวลาไม่มากมายเท่าไร บุตรสาวอยาก
ไปสมุทร ในเวลานี้แหละที่พ่อและแม่มีความเห็นที่ไม่เหมือนกัน


ลำดับที่ 6
The Joy Luck Club

The Joy Luck Club - 7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา

เรื่องราวมีความเกี่ยวเนื่องกันในแต่ละประเด็นของผู้แสดง โดยเริ่มจากสถานะการณ์เดี๋ยวนี้ คือ งานฉลองวันเกิดจูน ตัวนำของเรื่อง แล้วเล่าถึงที่มาของ The Joy Luck Club ที่ซื่อหยวนแม่ของจูนเป็นคนตั้งขึ้นมาจากการพบกับสหายอีก 3 คนในโบสถ์ และการเล่าเรื่องของ Lindo ผ่านซื่อหยวนแม่ของจูนที่ Lindo รำพึงถึงการที่ซื่อหยวนทิ้งฝาแฝดไว้ที่เมืองจีน ว่าแม่คนนึงเพราะเหตุไรถึงตัดสินใจทิ้งลูกได้ โน่นก็เป็นจุดเริ่มต้นการเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กของ Lindo ที่แม่ยกคุณให้เป็นสะใภ้เชื้อสายเศรษฐีตั้งแต่ 4 ขวบ เชื่อมโยงมาที่ Ying Ying รำพึงถึงสิ่งที่ไม่ดีกว่าการทิ้งลูก ซึ่งก็คือที่ไปที่มาแต่หนหลังของคุณกับความต่ำช้าร้ายในชีวิตคู่หนแรกที่เมืองจีนกระทั่งทำให้คุณพลั้งมือปลดปล่อยให้ลูกตาย และเปลี่ยนเป็นปมในใจเรื่อยๆมากระทั่งคุณมีภาวการณ์เหงาหงอย ส่งผลต่อบุตรสาวอย่าง Lena ที่โตมาพร้อมกับแม่ที่ป่วย ทำให้ Lena ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องลำดับถัดมามีลักษณะบุคลิกแบบสมยอม วนไปจนกระทั่งโรสกับแม่ คือ Anmei ซึ่งมีภูมิหลังชีวิตที่เป็นเรื่องเศร้า (ให้อารมณ์มงกุฎดอกส้มมากมาย มีคุณผู้หญิงอันดับหนึ่งสองสามสี่ ประมาณนั้นเลย) ตัดกลับมายังสถานะการณ์เดี๋ยวนี้ของเรื่องที่จูน โดยโรสบอกกับจูนว่าแม่จูนไม่อยู่ขาดคนทำปูไปยังไงก็ไม่ดังเดิม เรื่องก็กลับมาเป็นจูนเล่าย้อนไปถึงสถานะการณ์วันตรุษจีนที่แม่ทำปูเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งนับว่าเป็นจุดไคลแมกซ์ของหนัง ที่แม่ลูกทะเลาะกันและได้ปรับความเข้าใจกันสุดท้าย แล้วตัดกลับมาที่สถานะการณ์เดี๋ยวนี้อีกที


ลำดับที่ 5
I am sam

I am sam - 7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา
หนังหัวข้อนี้เล่าของ แซมชายคนนึงที่มีสติปัญญาพอๆกับเด็ก 7 ขวบ เขาดำเนินงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านกาแฟ Starbuck ด้วยอัตราค่าแรง 8 เหรียญต่อชั่วโมง เขามีสหายที่มีปัญหาทางด้านปัญญาเหมือนกัน มีการดำรงชีวิตที่ทุกวันมิได้เปลี่ยนอะไรไปมากนัก ตอนเวลาเช้าไปรับประทานข้าวที่ร้านค้าประจำ สั่งอาหารเดิมๆทุกอาทิตย์เขาและสหายๆมีนัดดูหนังกัน ซึ่งก็ไม่มีผู้ใดผิดนัด แซมดำรงชีวิตอยู่แบบงี้ไปเรื่อยๆกระทั่งวันนึง ดันมีลูกกับเพศหญิงคนนึง เขาตั้งชื่อลูกว่าลูซี่ ชีวิตของแซมก็แปรไป และต่อมาเพศหญิงคนนั้นทิ้งเขาและลูซี่ไป แซมจึงจะต้องเลี้ยงลูซี่คนเดียว ด้วยที่เป็นคนที่มีสติปัญญาพอๆกับเด็ก เขาจึงไม่รู้จักแนวทางการเลี้ยงลูก กระทั่งแอนนี่เพื่อนบ้านจะต้องมาแนะนำการเลี้ยงลูก และช่วยเลี้ยงลูซี่ไปพลางๆด้วย อีกทั้งสหายๆของแซมก็ช่วยเหลือกันเลี้ยงแบบสุดความสามารถ

 


ลำดับที่ 4
About Time

About Time - 7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา
เป็นภาพยนตร์เก่าปี 2013 เป็นหนังครอบครัวแนว โรแมนติก คอมมาดี้ ดูแล้ว Feel good ยิ้มตลอดเรื่อง ฉากดำเนินเรื่องไม่หวือหวาเป็นการถ่ายทอดชีวิตเรื่อยๆแต่ไม่มีเบื่อ เล่าได้น่าดึงดูด มีคุณค่าแก่การดูสุดๆภาพงาม ดำเนินเรื่องดี นักแสดงสมบทบาท พระเอกมองหน้าจืดๆบื้อๆหน่อยแต่ก็มีเสน่ห์ในตนเอง นางเอกน่ารักมากมาย ยิ้มสวย ดูแล้วยิ้มตามตลอด พ่อของพระเอกที่เป็นตัวละครเอกอีกหนึ่งตัวในเรื่อง ก็แสดงดีมาก ช่วยดำเนินให้เรื่องสนุกและน่าดึงดูด เป็นส่วนที่ช่วยให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้จบดีมากๆ

 

ลำดับที่ 3
Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire3 - 7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา
หนังออสการ์ดีที่สุดปีล่าสุดนี้แทบจะดับและตกลงเหวแล้ว เนื่องจากจะถูกส่งลงเป็นแผ่นก่อนจะลงโรงเสียอีก แต่กลับฟื้นคืนชีวิตขึ้นมายิ่งกว่าซินเดอเรลล่าหรือผู้แสดงเทพนิยายใดๆก็ตามแถมยังมาแบบเหนือเมฆ เนื่องจากในเวลานี้ราคาหนังสูงมากมายกระทั่งประเทศไทยเองแทบจะไม่เอามาฉายซะแล้ว เนื่องจากว่ามันราคาสูง เป็นหนังอิน(ดี้)เดียที่จำกัดโรงฉาย ไม่คุ้มลงทุน ทั้งแนวทางหนังก็ไม่ถูกปากชาวไทยนัก แต่ด้วยกระแสด้านบวกล้นหลามจากปากต่อปาก นักวิจารณ์ และสามารถคว้ารับรางวัลภาพยนตร์ดีที่สุดจากลูกโลกทองคำและออสการ์ Slumdog Millionaire จึงได้โอกาสมาให้ชาวไทยชิมรสจนได้ หนังหัวข้อนี้สร้างจากเรื่องสั้นที่ตีแผ่สังคมประเทศอินเดียผ่านเรื่องราวของจามาล มาริค เด็กวัยหนุ่มวัย 18 หน้าตาฉลาด(น้อย) ดำเนินงานทำงานเป็นบริกรที่มีพื้นเพมาจากสลัมมุมไบ แต่กลับกลับได้มาเล่นเกมส์ในรายการ Who Wants To Be A Millionaire (หรือรายการเกมส์คนมั่งคั่งบ้านเรานั่นแหละครับผม) จามาลเหลืออีกเพียงแค่หนึ่งคำตอบที่ถูกจากหนึ่งปัญหาก็จะคว้าเงินรางวัลสูงสุด 20 ล้านรูปี ด้วยลักษณะและพื้นเพที่ไปที่มาของเขา ทำให้เพรม คูมาร์ผู้ดำเนินรายการของรายการมีความคิดว่าจามาลคดโกงเกมส์การแข่งขัน ตอนพักรายการก่อนถ่ายต่อปัญหาท้ายที่สุด ตำรวจจึงนำตัวเขาไป(ทรมาทรกรรม)ซักถามเค้นความจริง เด็กวัยหนุ่มจากสลัมจึงเล่าทุกอย่างในอดีตที่เป็นกุญแจไขสู่คำตอบให้ฟัง ชีวิตความเป็นอยู่ของจามาล สะท้อนภาพลักษณ์ สังคม

 

 

ลำดับที่ 2
Hachiko A Dog’s Story

Hachiko A Dogs Story - 7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา
หนังแนวดราม่าที่สร้างจากความจริง ของญี่ปุ่น รายละเอียดหนังเกี่ยวกับหมาตัวนึงที่ถูกเก็บ มีความซื่อมากมายมันชอบเดินตามไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟ และมารอรับเจ้าของกลับทุกวัน
ทุกคนต่างชื่นชมในความซื้อสัตย์น่ารัก ภักดีของหมาตัวนี้กระทั่งเมื่อวันที่แสนโศกสลดมาถึง ไม่มีผู้ใดอยู่ร่วมกันได้ตลอดกาล เจ้าของของมันได้ตายลงแม้มันจะทราบ แต่มันยังคงไปรอเขาอยู่ที่สถานีรถไฟทุกวัน
เนื้อเรื่องที่ผมเล่ามา ผมได้อ่านก่อนดูหนัง ผมรู้ดีว่าเจ้าของจะตายทราบอีกทั้งรู้ดีว่าหนังมันจะต้องเล่นกับอารมณ์ตูแน่นอน
แต่ก็ไม่อาจห้ามน้ำตาตนเองได้ มองไปเรื่อยๆเพียงพอถึงกลางเรื่องน้ำตาไหลออกมาจากตา 1 หยด ตกใจมากมาย เห้ย นี่ตูกลั้นสุดๆแล้วนะโว้ยยยไปซักพัก เต็มหน้า สะอึกสะอื้น ไม่ไหวจะจัดการมากมายๆร้องไห้ตั้งแต่กลางเรื่องยันตอนจบ
หนังดีมาก ดนตรีประทับใจสุดๆบางคนที่แอ่งน้ำตาตื้นหน่อย แค่ฟังดนตรีแล้วคิดภาพในหนังก็ร้องไห้ได้อย่างยิ่งจริงๆ สำหรับหนังหัวข้อนี้ ผมยอมยกธงขาวครับผม ทำร้องไห้ซะเสียมาดคนใจแข็งเลย คนที่กำลังหาหนังซึ่งสามารถทำประโยชน์ร้องไห้ได้ หรือบิ้วอารมณ์สุดๆผมแนะนำหัวข้อนี้เลยครับผม จะเก็บไว้ให้ลูกให้หลาน ให้สหายได้มองแน่นอนหนังดีมาก

 


ลำดับที่ 1
The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption - 7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา
หนังที่เล่าถึงสภาพแวดล้อมในด้านมืดของตาราง ความไม่ซื่อตรงและก็การเอาตัวรอดในโลกที่ร้ายกาจถูกถ่ายทอดออกมาอย่างลึกซึ้งและประทับใจ สารภาพว่าตัวผู้เขียนเองมองรอบแรกจบลงไปแล้วก็ยังไม่ถึงกับชอบใจในหนังหัวข้อนี้มากมายสักเท่าไหร่ แต่เมื่อได้เอามันกลับมามองอีกทีก็กำเนิดชอบใจขึ้นมาในความที่มันเป็นหนังเล่าได้น่าติดตามมากมาย แอบแฝงไปด้วยแง่คิดอะไรหลายๆอย่างรวมถึงความละมุน ประณีตบรรจงและละเอียดลออของบทภาพยนตร์ที่แม้แต่คนดูผู้ชายก็อาจจะเสียน้ำตาให้กับหนังหัวข้อนี้ได้

 

Share

One thought on “7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดูให้เสียน้ำตา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *